Rick Rule – Nếu nhìn vào những thứ này, bạn sẽ nghĩ rằng tình hình là hoàn toàn vô vọng

“Cảm giác chủ yếu của tôi hiện tại là chúng ta sẽ vượt qua chuyện này theo đúng cách thức mà chúng ta đã vượt qua hồi những năm 1970. Rõ ràng là, những cú sốc này vô cùng nghiêm trọng nhưng rồi chúng ta vẫn sống sót. Nếu bạn nhìn ra bên ngoài và hỏi “Chuyện gì đã xảy ra với hệ thống trong năm 2008?”- Vâng, vấn đề xảy ra trong hệ thống năm 2008 tất nhiên chính là việc quả bóng thế chấp bùng nổ.

rick-rule

Bạn đã có một bong bóng tài sản vỡ vụn, chúng cũng đưa ra gợi ý về những đợt kiểm tra sức khỏe đối với nhiều định chế tài chính lớn trên thế giới. Nhưng còn những tài sản khác đang bị định giá quá mức tại bảng cân đối kế toán của nhiều ngân hàng thì sao? Tất nhiên, đó là những khoản nợ công, những khoản vay vốn dành cho sinh viên, đầu tư cho thành phố, cho các doanh nghiệp yếu kém…

Nếu nhìn vào những thứ này, bạn sẽ nghĩ rằng tình hình là hoàn toàn vô vọng. Nhưng nếu bạn nhìn hẹp lại cho 5 hoặc 10 năm tới, câu nói “phần thắng chắc chắn thuộc về tôi” là hoàn toàn chính xác đối với những nhà đầu tư cổ phiếu tài nguyên thiên nhiên chất lượng cao.

Nếu thị trường bước vào thời kỳ siêu lạm phát, nói cách khác, nếu chúng ta đối mặt với tình trạng vỡ nợ toàn cầu từ việc sức mua suy yếu bởi không còn khả năng chi trả cho các khoản nợ, thì sau đó giá trị danh nghĩa của các nguồn tài nguyên như vàng và bạc sẽ tăng lên rất mạnh giống như những gì đã xảy ra trong những năm 1970.

Ngược lại, nếu chính sách nới lỏng định lượng còn được áp dụng, song song với đó là một thế giới phát triển thần tốc, các tài nguyên thiên nhiên vẫn có thể làm tốt do nhu cầu hồi phục trở lại trong khi lượng cung ngày càng hạn chế vì đã bị khai thác bừa bãi suốt hai- ba thập kỷ qua.

Ngay bây giờ tôi cảm thấy rằng mình giống như đang ngồi với đám bạn, tung đồng xu và khẳng định chắc chắn rằng “ngửa thì tôi cũng thắng, mà úp thì tôi cũng thắng”. Đây là một nơi tuyệt vời dành cho các nhà đầu tư tài nguyên thiên nhiên trên toàn thế giới “.

Trên đây là chia sẻ của Rick Rule- chuyên gia phân tích tại Sprott Asset Management.

Leave a Reply